Thuật ngữ cơ bản về nấu bia thủ công – craftbeer

Bia thủ công (Craft Beer) là gì?
Nói một cách nôm na, bia thủ công là dạng bia được sản xuất bởi các nhà máy bia vừa và nhỏ (microbreweries) với số lượng ít (dưới 15,000 thùng bia Mỹ mỗi năm). Khác với những công ty bia lớn tập trung vào số lượng và giá thành, các nhà làm bia nhỏ lẻ này chú trọng vào hương vị và chất lượng của bia. Chính vì thế, dù thường chỉ chiếm một tỉ trọng khá nhỏ trong thị trường nhưng bia thủ công lại có sức ảnh hưởng rất lớn với ngành công nghiệp bia nhờ vào sự tỉ mỉ, chất lượng và đa dạng của mình.

Xem thêm:

Thuật ngữ cơ bản về nấu bia thủ công – craftbeer

– ABV (Alcohol By Volume): Đây là thuật ngữ nhằm chỉ độ cồn trong bia (%). Số % càng lớn thì nồng độ bia càng mạnh. Với các loại bia lager/pilsner, ABV sẽ thường ở mức 5%, cũng là mức độ nhẹ nhất trong các bia thủ công.

Ở Việt Nam thường gọi là độ rượu. ABV là chuẩn quốc tế, được tính bằng số ml cồn trong 100ml chất lỏng ở 20 độ C. Là chỉ số % được ghi trên bao bì. Dân nhậu thường xài từ bia nặng hay nhẹ để nói đến độ cồn này. Tức nghĩa là nếu rượu ghi là 10 độ rượu, có nghĩa 100ml rượu, có chứa 10ml hoàn toàn là rượu.

– IBU (International Bitterness Unit): Đây là thuật ngữ nhằm chỉ độ đắng của bia, từ 0 đến 100+. Chỉ số IBU càng cao, bia càng đắng. Thông thường, bia có IBU dưới 25 sẽ là bia nhẹ. Đây có thể là loại bia phù hợp cho các bạn “nhập môn”.

 

– Phụ gia: bất kỳ loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc thành phần có thể lên men thay thế nào cho quá trình ủ bia. Trong sản xuất bia chiết xuất, đây thường là các loại đường đơn giản như mật đường, đường nâu, mật ong, v.v …

 

Điều hòa chai: bia có ga CO2 tự nhiên trong chai bằng cách mồi đường.

 

– Hoa bia: Hoa hoặc nón của cây hoa bia cái được sử dụng trong sản xuất bia để có hương vị và vị đắng. Chúng có thể được sử dụng toàn bộ, hoặc ở dạng viên.

 

– Rêu Ireland: một loại rong biển đỏ được thêm vào cuối quá trình đun sôi để giúp bia có độ trong.

– Men: Một sinh vật đơn bào thuộc chi Saccharomyces. Trong quá trình lên men, men biến đường thành rượu và carbon dioxide.

 

Ale: Loại men này thuộc kiểu lên men bề mặt bởi lúc đầu nó sẽ nổi trên bề mặt sau đó dần dần chìm xuống đáy thùng khi quá trình lên men kết thúc. Vì lý do đó, các loại bia ale thường được lên men ở nhiệt độ ấm, khoảng 16-26 độ C Xem chi tiết tại đây

 

Lager: Loại men dùng để nấu bia lager thuộc kiểu lên men đáy, có nghĩa là bia lên men bên trong lòng hỗn hợp bia rồi sau đó chìm xuống đáy khi quá trình lên men kết thúc.. Xem chi tiết tại đây

 

– Lên men sơ cấp: giai đoạn đầu tiên của quá trình lên men trong đó đường được chuyển thành rượu etylic và carbon dioxide.

 

Lên men thứ cấp: giai đoạn thứ hai, chậm hơn của quá trình lên men diễn ra sau khi quá trình lên men sơ cấp đã loại bỏ chất rắn ra khỏi dung dịch và bia được xếp vào thùng kín (“thiết bị lên men thứ cấp”).

 

– Trọng lượng ban đầu (OG): đây là trọng lượng riêng của dịch ép trước khi nó trải qua bất kỳ quá trình lên men nào. Phép đo cho bạn biết lượng chất rắn có trong nước ép so với lượng chất rắn của nước tinh khiết ở một nhiệt độ nhất định (được cho là giá trị 1.000 SG).

– Trọng lực cuối cùng (FG): một thuật ngữ được sử dụng để xác định trọng lượng riêng sau khi bia đã lên men và già đi một cách thích hợp. Một từ đồng nghĩa thường được sử dụng là lực hấp dẫn cuối.

– Trọng lượng riêng (SG): một phép đo đại diện cho mật độ của chất lỏng ở nhiệt độ xác định. Nước tinh khiết được cho giá trị 1.000 SG ở 39 ºC (4 ºC). Phép đo này được sử dụng nhiều trong sản xuất bia để theo dõi các quy trình khác nhau từ quá trình đun sôi trong suốt quá trình lên men.

– Wort: dung dịch ngọt được tạo ra bằng cách đun sôi mạch nha, hoa bia và nước. Nó có nhiều đường và lên men khi thêm men.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *