Nấu bia bằng hạt ngũ cốc dễ dàng nhất

Giải phẫu hạt ngũ cốc nguyên hạt

– Vỏ cám: Lớp vỏ bên ngoài của hạt, có nhiều lớp, giúp bảo vệ 2 phần bên trong của hạt khỏi ánh sáng, côn trùng, nước và bệnh. Nó chứa những hợp chất chống ô-xy hóa, sắt, kẽm, đồng, ma-giê, các vitamin B, chất xơ và các hoạt chất thực vật.
– Phôi: Nếu được thụ tinh bằng phấn hoa, phôi sẽ mọc mầm và hình thành cây mới. Nó chứa các vitamin B, vitamin E, các chất chống ô-xy hóa, các hoạt chất thực vật và các chất béo không bão hòa.
– Nội nhũ: Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho phôi, nếu hạt ngũ cốc được trồng nội nhũ sẽ cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho cây con. Là thành phần lớn nhất của hạt, nội nhũ chứa carbohydrate dạng tinh bột, protein, và một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất.
Sơ đồ giải phẫu hạt ngũ cốc:

 Hướng dẫn nấu bia ngũ cốc nguyên hạt

Có nhiều cách khác nhau để tiếp cận với nấu bia thủ công bằng ngũ cốc.

Có thể bạn đã đọc nhiều bài viết, nghiên cứu chuyên sâu về nấu bia. Việc quan trọng nhất để nấu ra 1 loại bia do chính mình “sản xuất” thì bạn phải hành động vào làm ngày. Học đi đôi với hành.

Học nấu bia ngon tại nhà đòi hỏi một số kinh nghiệm thực tế mà bạn chỉ có thể có được bằng cách nấu thực sự trên thiết bị của bạn, về chất lượng bia cũng tăng dần theo kinh nghiệm và sự kiên trì nấu bia của bạn.

Bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến thông tin kỹ thuật mà bạn cần để bắt đầu và đưa ra hướng dẫn thiết thực để sản xuất thành công loại bia nguyên hạt của bạn ngay lần đầu tiên.

KIẾN THỨC CƠ BẢN 

 1. Nấu bia từ chiết xuất:

Sản xuất bia chiết xuất liên quan đến việc sử dụng Chiết xuất mạch nha đậm đặc trong quy trình sản xuất bia. Việc sử dụng chiết xuất mạch nha cho phép nhà sản xuất bia bỏ qua quy trình nghiền và chuyển trực tiếp sang các bước đun sôi và lên men. Quá trình ủ chiết xuất tốn ít thời gian và thiết bị hơn đáng kể so với quá trình ủ ngũ cốc.
Trong quá trình ủ chiết xuất, Chiết xuất mạch nha được thêm trực tiếp vào nồi ủ và đun sôi cùng với Hoa bia để tạo ra một chất lỏng ngọt gọi là dịch ép để lên men.
Quá trình sản xuất bia chiết xuất bao gồm các bước sau:
 •  Nước được thêm vào nồi ủ và đun nóng
 • Chiết xuất mạch nha lỏng hoặc chiết xuất khô được thêm vào nước để tạo thành dịch ngọt
 • Hoa bia được thêm vào và nước cốt được đun sôi trong 45-90 phút
 • Các loại ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt có thể được ngâm trong nồi ủ chính (hoặc một nồi riêng) để thêm màu sắc, hương vị và độ đặc.
 • Nước lạnh được thêm vào để tăng thể tích và dịch ép được làm lạnh đến nhiệt độ phòng càng nhanh càng tốt
 • Men được thêm vào và bia lên men trong 7-14 ngày
 • Đường mồi được thêm vào bia thành phẩm và được đóng chai hoặc thùng để tiêu thụ

      2. Nấu bia bằng ngũ cốc:

Bạn sẽ tạo ra bia từ ngũ cốc và nước mạch nha. Sản xuất bia từ ngũ cốc khác với sản xuất bia chiết xuất là ở giai đoạn sản xuất tạo ra hèm.

Quy trình sản xuất bia từ ngũ cốc là:

 • Bạn ngâm mạch nha đã nghiền nát trong nước nóng để chuyển tinh bột thành đường,
 • Sau đó chắt bỏ chất lỏng có đường thu được, đó là dịch nha của bạn.
 • Sau khi dịch nha ép của bạn được tạo trong nồi ủ thì mọi thứ có thể được xử lý theo cách tương tự như trong quá trình ủ chiết xuất.
 • Bạn cần thực hiện đun sôi, Điều này buộc bạn phải có thiết bị chuyên dụng để nấu bia.

THIẾT BỊ NẤU BIA THỦ CÔNG TẠI NHÀ:

Hiện có 3 loại thiết bị nấu bia tại nhà dễ dàng nhất:

 1. Hệ thống nấu bia ba bình

Đối với hệ thống ba bình:

 • Bình đầu tiên được sử dụng để đun nóng tất cả nước cho quá trình nấu bia của bạn. Tên của bình này là bình chứa nước nóng.
 • Thứ hai, một cái bình để chứa các loại ngũ cốc cho cả quá trình đường hóa (ngâm hạt đã nghiền nát) và lautering (tách vỏ ra khỏi các loại ngũ cốc). Đây được gọi là giai đoạn mash/lauter. (Trong sản xuất bia thương mại, đây thường là những bình riêng biệt.) Bình này cần phải lắp đặt đáy giả hoặc một số loại ống góp để dịch hèm chảy ra khỏi bình trong khi vẫn giữ lại các hạt đã qua sử dụng. Bạn cũng sẽ cần một cái mái chèo lớn để khuấy hỗn hợp (mash paddle).
 • Cuối cùng, bạn cần một cái bình để đun sôi nước ép, được gọi là ấm đun nước.

2. Brew In A Bag (BIAB)

Một xu hướng gần đây đơn giản hơn đã khiến nhiều nhà sản xuất bia chuyển sang định dạng Brew In A Bag (BIAB) đơn giản hơn, đó là thiết lập một bình duy nhất. Nếu bạn quan tâm đến kỹ thuật BIAB đơn giản hóa, hãy xem bài viết BIAB này của John Palmer.

Nếu bạn chưa có máy làm lạnh nước, chúng tôi khuyên bạn nên mua hoặc chế tạo một chiếc. Làm nguội nhanh dịch hèm của bạn có thể giúp cải thiện chất lượng bia và giúp rút ngắn quy trình nấu bia của bạn.

Cuối cùng, bạn sẽ cần một nguồn nhiệt mạnh để đun sôi. Việc nấu bia bằng điện ngày càng trở nên phổ biến với những người thích nấu bia trong nhà hơn là nấu bia bằng lò đốt cảm ứng.

3. Nồi nấu bia All In One tự động

Homebrew

Nồi nấu bia All In One là một trong những lựa chọn phù hợp cho các nhà nấu bia ở quy mô gia đình, hoặc quán nhỏ do các đặc tính nhỏ gọn, đa chức năng, dễ dàng vệ sinh và tốn ít công sức nhưng vẫn có thể nấu những mẻ bia tuyệt hảo.

Đúng như tên gọi All In One, nồi được thiết kế giúp người dùng cài đặt 9 bước nhiệt mashing, có thể điều chỉnh thời gian, công suất và nhiệt độ.

Có bơm tuần hoàn có thể điều chỉnh dòng chảy giúp tối ưu quá trình đường hoá, có chế độ nhắc thời gian cho hoa bia, lưu công thức, có thể lựa chọn chương trình nấu thủ công hoặc tự động. Rửa đường ngay trên nồi tiện lợi, vật liệu nồi bằng inox 304 an toàn.

Kiểm soát tự động nên chất lượng chiết xuất đồng đều, ổn định qua các lần nấu.

 1. Cấu tạo bên ngoài nồi rất nhỏ gọn:
 2. Bảng điều khiển nồi All in one (Màn hình Led, phím bấm để lập chu trình nấu bia)
 3. Công tắc nguồn màn hình, công tắc bơm tuần hoàn.
 4. Vòi xả dịch Wort có giỏ lọc.
 5. Vị trí bơm tuần hoàn tích hợp bên trong.
 6. Van tuần hoàn (mash flow technology) giúp điều chỉnh dòng tuần hoàn.
 7. Đầu nối nhanh (Camlock) giúp tháo lắp nhanh
 8. Ống dẫn tuần hoàn.

NGHIỀN HẠT MALT

Bạn có thể mua mạch nha đã nghiền, lấy một nắm mạch nha và kiểm tra nó, bạn sẽ thấy hầu như không có hạt nguyên vẹn, các hạt được chia thành hai đến bốn mảnh.

Nếu bạn sử dụng máy xay ngũ cốc, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm theo thời gian để điều chỉnh để có được loại ngũ cốc tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, đối với lần đầu tiên, hãy cài đặt “mặc định” đây thường là 0,045 inch (0,11 cm). Điều này sẽ mang lại cho bạn cảm tình tốt và bạn có thể bắt đầu loay hoay với việc điều chỉnh khe hở cối xay khi có thêm kinh nghiệm.

Mục đích của quá trình nghiền là làm vỡ hạt mạch nha để nước nóng có thể hòa tan nội nhũ tinh bột trong mạch nha. Bạn không cần ngũ cốc nghiền nát hoàn hảo để ủ bia. Tuy nhiên, hãy kiểm tra các loại ngũ cốc đã nghiền nát của bạn mỗi khi bạn ủ. Khi đến lúc thực sự bắt đầu tinh chỉnh các quy trình sản xuất bia của mình, điều này sẽ rất có giá trị đối với bạn. Ghi vào sổ ghi chép những số liệu quan trong để thay đổi dần theo kinh nghiệm bản thân.

CÔNG THỨC: FAT TIRE AMBER ALE

(5 gallon, ngũ cốc nguyên hạt)

OG = 1,050 FG = 1,011

IBU = 19 SRM = 14 ABV = 4,8%

Thành phần:

 • 8 lbs. 10 oz. (3.9 kg) 2-row pale malt – Mạch nha nhạt 2 hàng
 • 1 lb. (0.45 kg) Munich malt – mạch nha Munich
 • 6 oz. (170 g) Victory® malt – Mạch nha Victory®
 • 8 oz. (227 g) crystal malt (40° L) – mạch nha kết tinh (40° L)
 • 2 oz. (57 g) pale chocolate malt – mạch nha sô cô la nhạt
 • 4.4 AAUs Target pellet hops (60 min.) (0.4 oz./11 g at 11% alpha acid) – Hoa Bia
 • 2.5 AAUs Willamette pellet hops (10 min.) (0.5 oz./14 g at 5% alpha acid) – Hoa bia viên Willamette
 • 0.5 oz. (14 g) Goldings pellet hops (0 min.) – Hoa bia viên Goldings
 • Wyeast 1792 (Fat Tire Ale), Wyeast 1272 (American Ale II) or White Labs WLP051 (California Ale V) yeast – men
 • 3/4 cup corn sugar (if priming) – 3/4 chén đường ngô (nếu mồi)

Các bước làm:

 • Đun nóng nước đến khoảng 166 °F (74 °C).
 • Ngâm các loại ngũ cốc trong 3,25 gallon (12,4 L) nước ở nhiệt độ 154 °F (68 °C) trong 45 phút.
 • Lauter thu thập khoảng 6 gallon (23 L) rong biển trong nồi nấu bia của bạn.
 • Đun sôi và thêm viên Target pellet hops (Hoa Bia). Đun sôi trong 50 phút và thêm viên hoa bia Willamette. Đun thêm 10 phút rồi thêm hoa bia Goldings.
 • Tắt bếp, khuấy dịch hèm để tạo xoáy nước rồi để yên trong 5 phút.
 • Làm nguội đến khoảng 70°F (21 ° C) và chuyển sang bình lên men.
 • Lên men ở 68 °F (20 °C) cho đến khi hoàn thành, khoảng 7 ngày.
 • Tại thời điểm đó, bạn có thể chuyển sang bình phụ hoặc điều kiện trong một tuần nữa ở bình chính.
 • Rót vào chai hoặc thùng với đường ngô. (Hãy thử giảm lượng đường mồi để bắt chước mức độ cacbonat thấp của Fat Tyre.) Để bia ít nhất vài tuần để bia ngấm và chín để có kết quả tốt nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index