Bia được tạo ra qua quá trình lên men từ ngũ cốc, chủ yếu được sử dụng là lúa mạch. Ngoài ra cũng có các loại khác như lúa mỳ, lúa mạch đen, yến mạch, gạo…..
Quá trình sản xuất bia cũng gần tương tự quá trinh lên men một số loại đồ uống có cồn như rượu vang, hoặc nước trái cấy lên men, mật ong lên men.
Để sản xuất bia, thường có 4 nguyên liệu có bản : Malt, Hoa bia (Hops), Men (Yeast), nước. Và quy trình sẽ trải qua 4 bước cơ bản :  Malting (Bước xử ly hạt lúa mạch hoặc các loại ngũ cốc khác), Mashing (Đường hoá Malt), Boilling and Cooler (Sôi và hạ lạnh), Fermenting and Conditioning (Quá trình lên men)
Đó là những thông tin cơ bản về bia. Giờ chúng ta cùng đi vào qiu trình cơ bản để nấu bia thủ công. Và dưới đây là những thông tin liên quan để bạn hiểu rõ hơn về cách tạo ra bia.

BỐN NGUYÊN LIỆU CƠ BẢN TRONG BIA

  • Mạch nha
  • Hoa Bia
  • Men Bia
  • Nước                                                       

Lúa mạch (Malt) là một loại ngũ cốc đã được xử lý để sản xuất bia (bằng một quy trình gọi là Malting). Lúa mạch là loại ngũ cốc cơ bản phổ biến nhất được sử dụng trong bia (lúa mì mạch nha cũng phổ biến). Trong một số loại bia, các thành phần không có mạch nha – bao gồm ngô và gạo – được sử dụng. Mạch nha tạo ra đường qua quá trình đường hoá (Mashing) để con men ăn trong quá trình sản xuất bia (Lên men) tạo ra độ cồn, do đó quyết định độ mạnh của bia. Hầu hết những người nấu bia tại nhà, hoặc những người nấu bia chuyên nghiệp không cần quan tâm đến vấn đề đó khi tạo ra các loại bia của họ. Họ chỉ đơn giản là mua mạch nha được sản xuất bởi những nhà cung cấp (Đã được xử lỷ đạt được tiêu chuẩn) để sử dụng chiết xuất đường hoá.

Hoa bia là thành phần quan trọng của bia, cung cấp vị đắng để cân bằng vị ngọt trong bia và cũng có thể tạo thêm hương vị và mùi thơm nếu nhà sản xuất bia mong muốn.
So với mạch nha, hoa bia được thêm vào bia với số lượng nhỏ, ngay cả trong những IPA đắng nhất.
Hầu hết những người nấu bia tại nhà đều sử dụng hoa bia dạng viên trong quá trình sản xuất bia của họ vì đây là hình thức thuận tiện để bảo quản và sử dụng.

 

 

 

Men (Yeast) là thành phần chính để tiêu thụ lượng đường chưa trong dịch (Còn gọi là Wort) được các nhà nấu bia tạo ra trong ngày để sản xuất bia thành bia.

Chúng tiêu thụ đường từ mạch nha và biến chúng thành cồn và carbon dioxide. Tất nhiên, cồn là thứ tạo nên độ “hút hồn” cho bia và carbon dioxide là thứ khiến bia có ga (Bọt bia).

 

 

 

 

Nước Hầu hết các loại bia đều có trên 90% là nước theo thể tích. Khá nhiều nước cũng được sử dụng trong quá trình sản xuất bia .

Một quy tắc đặc biệt cơ bản (mặc dù không thể sai lầm) trong nấu bia tại nhà là nếu nước của bạn ngon thì nước đó phù hợp để nấu bia.

Nếu nước máy của bạn không ngon, hãy thử dùng nước suối đóng chai để thay thế.

Hoặc bạn có thể dùng các giải pháp xử lý nước để phù hợp với việc nấu bia của bạn. (Tìm hiểu sâu hơn khi bạn vào nấu ổn đinh)

BỐN BƯỚC CƠ BẢN ĐỂ Ủ BIA

Malting: Malting là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất bia, sơ chế các nguyên liệu thô (Lúa mạch, lúa mì…) thành nguyên liệu thứ cấp để sản xuất thành bia. Bước đầu tiên là làm nảy mầm các loại ngũ cốc, cho phép các enzym tự nhiên trong ngũ cốc kích hoạt để chúng có thể được sử dụng cho bước tiếp theo trong quá trình sản xuất bia. Các hạt sau đó được làm khô bằng cách sấy khô. Quá trình sấy cho phép bảo quản ngũ cốc trong thời gian dài, đồng thời phát triển hương vị và mùi thơm của Malt sẽ được chiết xuất trong quá trình sản xuất bia. Hầu như tất cả các nhà sản xuất bia đều mua nguyên liệu đã được xử lý bước này (để bước này cho những người nhà cung cấp), nhưng đây là một bước quan trọng trong việc tạo ra bia.
Mashing (Đường hoá): Trong quá trình đường hoá, các hạt mạch nha được ngâm trong nước nóng. Trong quá trình này, các phân tử tinh bột trong ngũ cốc được hòa tan trong chất lỏng nóng và các enzym (được kích hoạt bởi mạch nha) cắt các phân tử tinh bột lớn thành các phân tử đường nhỏ hơn. Đường chính được tạo ra trong quá trình nghiền là maltose. Đường mạch nha tạo ra từ hỗn hợp đường hoá là nguyên liệu cung cấp năng lượng cho các tế bào nấm men trong quá trình lên men.
Đối với những người nấu bia tại nhà pha bằng bộ kit chiết xuất, quy trình này đã được nhà sản xuất thực hiện cho họ. Chiết xuất mạch nha được làm từ hạt mạch nha đã được nghiền. Chất lỏng thu được sau đó được cô đặc thành xi-rô hoặc sấy khô thành bột.
Đun sôi – Boilling (và làm nguội): Dung dịch nước, đường mạch nha và các chất khác từ mạch nha được gọi là bia hèm (hoặc bia chưa lên men – Wort). Trước khi wort có thể được lên men, nó phải được đun sôi. Đun sôi làm vệ sinh hèm và giúp bia thành phẩm ổn định hơn. Trong quá trình đun sôi, hoa bia được thêm vào, và các hợp chất đắng được chiết xuất từ chúng. Sau khi quá trình sôi kết thúc, hèm được làm nguội nhanh xuống nhiệt độ phù hợp để cho men vào.
Lên men: Sau khi dịch wort nguội, men sẽ được thêm vào. Sau một thời gian ngắn để men thích nghi với môi trường dịch, quá trình lên men bắt đầu. Đối với những người nấu bia tại nhà, làm bia có độ còn mạnh trung bình, quá trình lên men sẽ kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Đối với các nhà sản xuất bia làm bia mạnh hơn hoặc bia nhẹ, quá trình lên men có thể kéo dài hơn, lên đến hàng tháng. Sau khi bia đã lên men hoàn toàn, bia sẵn sàng được đóng chai (hoặc thùng) và phục vụ.

THIẾT BỊ VÀ NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU BIA THỦ CÔNG

 Để nấu bia thủ công tại nhà, bạn sẽ cần một số thiết bị chuyên dụng. Hầu hết các cửa hàng bán bia tại nhà đều bán bộ dụng cụ khởi động, bao gồm một thùng lên men và một số thiết bị cơ bản khác. Phương pháp sản xuất bia càng phức tạp thì bạn càng cần nhiều thiết bị hơn. Bạn có thể tìm thấy những dụng cụ nấu bia này tại cửa hàng bán bia gia đình tại địa phương hoặc trong danh mục:

Brewpot/Ấm ủ bia: Thường bằng nhôm hoặc thép không gỉ, nhưng men sứ cũng sẽ hoạt động tốt. Bất cứ thứ gì nhỏ hơn bốn gallon (15 L) sẽ gây khó chịu do sôi hoặc cháy sém. Bạn sẽ muốn có một đầu cho nó nếu có thể. Một nhiệt kế tích hợ
p là một tính năng tuyệt vời nếu bạn định làm mát dịch ép bên trong brewpot.
Thùng lên men và thùng đóng chai: Những người nấu bia tại nhà thường sử dụng thùng xe hơi năm – sáu gallon (19-23 L) (thủy tinh hoặc nhựa) và/hoặc thùng nhựa cấp thực phẩm thường là 6,5 gal (25 L). Bạn sẽ sử dụng những thùng này như một tàu lên men và đóng chai. Nếu bạn chọn một người lái xe, bạn sẽ cần một nút cao su có khoan lỗ số 7; nếu bạn mua hai cái xô, bạn sẽ cần một cái nắp cho một trong số chúng có khoan lỗ để khóa khí.
Một khóa khí: Điều này cho phép carbon dioxide được tạo ra trong quá trình lên men thoát ra khỏi thiết bị lên men của bạn đồng thời ngăn không cho oxy và các chất gây ô nhiễm trong không khí xâm nhập.
Gậy giá đỡ: Gậy giá đỡ là một đoạn dài bằng nhựa cứng với một đường cong ở cuối. Bạn cũng sẽ cần ống siphon vinyl cấp thực phẩm dài 6 feet vừa với đầu ống mía để chuyển bia và dịch hèm từ bình này sang bình khác (quá trình này được gọi là giá đỡ).
Hai trường hợp chai bia sạch, không bị xoắn: Bạn có thể mua những chai bia mới sạch ở cửa hàng hoặc để dành những chai bia thương mại để tái sử dụng.
Cây đũa đóng chai, dụng cụ đóng nắp chai và một gói nắp vương miện: Nếu định đóng chai sản phẩm ủ tại nhà của mình, bạn cần dụng cụ dụng cụ đóng chai, dụng cụ đóng nắp và nắp.
NGUYÊN LIỆU NẤU BIA:
Ngũ cốc mạch nha, chiết xuất mạch nha khô hoặc chiết xuất mạch nha lỏng hoặc ngũ cốc nghiền (tùy thuộc vào phương pháp và công thức ủ bia của bạn).
Hoa bia thì chọn dạng viên hoặc dạng “lá” (cả hoa).
Men bia, men khô là một lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu nấu bia. Bạn có thể sử dụng men lỏng nếu thích, chỉ cần đảm bảo rằng men tươi, được bảo quản trong tủ lạnh và tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Hóa chất làm sạch & vệ sinh: Các hóa chất làm sạch và vệ sinh thân thiện với máy pha chế tại nhà mà bạn có thể tìm thấy tại nhà bán lẻ cung cấp đồ pha chế tại nhà tại địa phương hoặc trực tuyến. Xem phần tiếp theo về vệ sinh và khử trùng để biết thêm thông tin.
Xung quanh nhà bếp của bạn, bạn có thể tìm thấy một vài vật dụng khác sẽ làm cho nhiệm vụ của bạn trở nên thú vị và dễ dàng hơn: cốc đo lường, thìa lớn để khuấy, phễu lớn (nếu lên men trong nồi hơi) và lưới lọc lớn (nếu sử dụng hoa bia lá). ).

LÀM SẠCH VÀ VỆ SINH THIẾT BỊ CỦA BẠN

Thiết bị sản xuất bia của bạn cần phải càng sạch sẽ và càng không có sự phát triển sinh học càng tốt. Sinh vật duy nhất bạn muốn phát triển trong thiết bị lên men của mình là men (trừ khi bạn muốn uống bia chua). Bia bị ô nhiễm có thể trở nên chua hoặc phát triển các hương vị khác. Nó có thể có mùi như tã em bé. Ngoài ra, bia có thể trào ra khi mở hoặc chai của bạn có thể phát nổ.
Để làm sạch thiết bị của bạn, tốt nhất bạn nên sử dụng dung dịch đặc biệt dành cho thiết bị sản xuất bia như TSP (tri-sodium phosphate) hoặc PBW (Powder Brewery Wash) hoặc One Step. Pha dung dịch với nước ấm, lấy bàn chải chà và làm sạch tất cả các bề mặt bạn có thể tiếp cận. Chạy dung dịch làm sạch của bạn thông qua giá đỡ mía và khóa lên men của bạn. Sau khi làm sạch, rửa sạch thiết bị bằng nước nóng. Khi bạn hoàn tất, hãy kiểm tra trực quan thiết bị của mình, đặc biệt là những bề mặt sẽ tiếp xúc với vỏ cây. Nếu bạn thấy bất kỳ vết bẩn hoặc cặn nào, hãy lặp lại quy trình làm sạch của bạn. Đừng dựa vào chất khử trùng của bạn để chăm sóc bất kỳ bề mặt nào không tì vết — nó không hoạt động theo cách đó. Bạn sẽ cần thiết bị của mình càng sạch càng tốt để chất khử trùng phát huy hiệu quả.
Để vệ sinh, hãy ngâm bất kỳ thiết bị nào sẽ chạm vào hèm sau khi đun sôi trong dung dịch vệ sinh. Có một số chất khử trùng thân thiện với người pha chế tại nhà để bạn lựa chọn, bao gồm Iodophor và Star San. Pha dung dịch trong bình xịt để xịt thiết bị của bạn là một cách tuyệt vời và tiết kiệm chi phí để vệ sinh thiết bị đã được làm sạch của bạn. Nhưng hãy nhớ cho dung dịch vệ sinh chạy qua giá đỡ mía và khóa lên men của bạn.
Bước cuối cùng là phòng ngừa. Bạn có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với bia của bạn! Rửa tay thường xuyên trong khi pha. Khi bạn hoàn tất, hãy làm sạch kỹ thiết bị pha chế và lau sạch tất cả các bề mặt có thể bị vương vãi, chẳng hạn như quầy bếp và mặt bếp của bạn. Để đọc sâu hơn về cách làm sạch và vệ sinh, tác giả và cộng tác viên thường xuyên Steve Parkes có một số gợi ý tuyệt vời được tìm thấy ở đây.

BIA CỦA TÔI CÓ BỊ Ô NHIỄM KHÔNG? KHẮC PHỤC SỰ CỐ HOMEBREW CỦA BẠN

Nếu mẻ bia đầu tiên của bạn không phải là loại bia ngon nhất mà bạn từng uống, thì thường chỉ có hai lý do có thể xảy ra:
Sự ô nhiễm: Nếu một loại vi sinh vật không phải là men bia của bạn có trong mẻ của bạn, bạn có thể sẽ biết điều đó. Mùi giấm, mùi vũng bùn, phòng thay đồ/tất bẩn hoặc mùi đống phân trộn là những dấu hiệu nhiễm bẩn điển hình. (Những chất gây ô nhiễm này sẽ không giết chết bạn, nhưng chúng có thể khiến bạn buồn hoặc nản lòng nếu bạn phải bỏ hết công việc khó khăn đó.) Phân tích thói quen của bạn. Nếu bạn có thể tìm ra nguồn ô nhiễm, hãy khắc phục và thử lại. Việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn khi bạn pha nhiều hơn.
Không phải những gì bạn mong đợi. Có nhiều sắc thái bạn có thể thêm vào khi có kinh nghiệm sản xuất bia, trong số đó: các loại ngũ cốc đặc biệt, đun sôi với khối lượng dịch lớn hơn (và thêm ít nước hơn vào thiết bị lên men), bước nhảy phức tạp hơn, làm mát dịch hèm hiệu quả, nuôi cấy men lỏng, nhảy khô, và sản xuất bia từ ngũ cốc, trong đó bạn bắt đầu từ ngũ cốc thay vì chiết xuất. Các quy trình bổ sung này cung cấp nhiều tùy chọn hơn, nhiều cách hơn để điều chỉnh sản phẩm của bạn. Ghi chú pha chế tốt và chú ý nhiều hơn đến các chi tiết cũng sẽ cho phép bạn tùy chỉnh hương vị của mình.
Để biết các hướng dẫn khắc phục sự cố cụ thể hơn, hãy tham khảo biểu đồ khắc phục sự cố của chúng tôi tại đây.

BÂY GIỜ TÌM CỬA HÀNG CUNG CẤP HOMEBREW TRONG KHU VỰC CỦA BẠN

Cố gắng tìm một nhà bán lẻ cung cấp homebrew địa phương? Nhấn vào đây để tìm các nhà bán lẻ homebrew gần bạn.

SẴN SÀNG TÌM CÔNG THỨC HOMEBREW CHƯA?

Chúng tôi có hàng trăm công thức nấu ăn từ cổ điển truyền thống đến phong cách đương đại trong kho lưu trữ của mình, bao gồm bia nhái thương mại cho đến công thức nấu bia tại nhà từng đoạt giải thưởng. Bắt đầu cuộc hành trình của bạn với các công thức nấu ăn đã được kiểm chứng từ tạp chí Brew Your Own. Tìm những gì bạn cần ở đây.