Phân biệt những phương pháp nấu bia đơn giản tại nhà

 Tại sao một số người ủ chiết xuất, một số ủ theo kiểu ngũ cốc nguyên hạtnghiền một phần, sự khác nhau này là gì?
Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu nấu bia thủ công tại nhà hoặc nếu bạn hiện đang là một nhà sản xuất bia chiết xuất đang tìm kiếm bước tiếp theo, thì điều này sẽ giúp bạn như tôi đã làm! Sau đây là một số phương pháp nấu bia đơn giản tại nhà bạn tham khảo:

Extract – Chiết xuất

Phong cách ủ bia đơn giản nhất. Tốt nhất cho người mới bắt đầu chân ướt chân ráo mà không cần phải mua thiết bị đắt tiền.
Được gọi là sản xuất bia chiết xuất vì bạn sử dụng chiết xuất mạch nha (khô hoặc lỏng) thay vì các loại ngũ cốc.
Bạn là một nhà sản xuất bia chiết xuất không có nghĩa là bạn không thể tạo ra bia ngon, chất lượng cao, nhưng bạn bỏ lỡ toàn bộ phạm vi kiểm soát thành phần và các biến thể sản xuất bia có thể có với ngũ cốc Malt theo phương pháp ngũ cốc nguyên hạt.
Chiết xuất là cách tốt nhất để bắt đầu và nắm vững quy trình nấu bia nói chung, nhưng để thực sự hiểu nghệ thuật nấu bia, bạn phải tiến tới ngũ cốc với mỗi biến thể của cách nấu bia giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu chuyên gia trong nấu bia.

Sản xuất bia với chất chiết xuất rất dễ dàng. Dưới đây là hướng dẫn nhanh các bước:

  • Đầu tiên, cho lon chiết xuất vào nước nóng (120F trở lên) trong 20 phút hoặc lâu hơn để giúp xi-rô đặc chảy ra khỏi lon. Trong khi đó, đun sôi 19 lít nước trong nồi.
  • Sau khi đun sôi, tắt bếp và khuấy dịch chiết cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
  • Bật lửa trở lại, đun sôi lăn tăn trong 15-30 phút.
  • Sau khi đun sôi, đậy nắp nồi và làm nguội đến 70-80F bằng cách đặt trong bồn chứa đầy nước mát và đá. Khi chạm vào đáy nồi đã nguội, hãy đổ vào bình lên men của bạn.
  • Thêm nước để đổ đầy thiết bị lên men đến vạch 5 gallon. Đặt nhiệt kế để đảm bảo rằng nhiệt độ đã hạ nhiệt xuống từ 65F đến 80F, sau đó thêm men bia.
  • Để lên men cho đến khi hết sủi bọt (khoảng mười ngày), đóng bia vào xô đóng chai của bạn, thêm đường mồi và đóng chai. Để yên chai trong hai tuần để cacbonat hóa.
  • Thưởng thức.

Bài viết hướng dẫn chi tiết: Hướng dẫn chi tiết cách chiết xuất bia

Extract with Grain – Chiết xuất với ngũ cốc

Thêm các loại ngũ cốc là bước tiếp theo để trở thành một bậc thầy sản xuất bia thực thụ.
Bằng cách thêm các loại ngũ cốc và thực hiện một quá trình đường hóa ngắn (mash), bạn có thể làm cho bia của mình ngon hơn nữa.
Thêm ngũ cốc không mất nhiều thời gian, nhưng giờ đây cung cấp cho bạn khả năng tùy chỉnh quá trình nấu bia của mình; tập trung vào các sắc thái và thực sự tinh chỉnh hương vị mạch nha của bạn.
Mẹo – Hãy chắc chắn rằng bạn nghiền nát các loại ngũ cốc của mình, nhưng KHÔNG nghiền nát các loại ngũ cốc. Nếu bạn không nghiền nát chúng ở chỗ mua chúng, không vấn đề gì! Bạn có thể nghiền nát chúng bằng cách đơn giản là sử dụng một chiếc chày tròn lăn qua chúng, lý tưởng là bạn làm nứt vỏ trấu và không nghiền chúng thành bột trong máy xay thực phẩm.
Đảm bảo ngâm hạt của bạn trong khoảng từ 145 đến 158 độ F ( 62 – 70 độ C). Nếu bạn ngâm chúng ở nhiệt độ cao hơn thì bạn có nguy cơ chiết xuất quá nhiều tanin từ vỏ hạt. Bia có quá nhiều tanin sẽ có tính chát, có nghĩa là nó sẽ có cảm giác khô trên vòm miệng của bạn, điều này là một đặc điểm ko hề mong muốn.
Xem bài viết chi tiết: ủ bia bằng chiết xuất ngũ cốc

Partial Mash – Nghiền một phần

Bước tiếp theo trên con đường trở thành nấu bia tại nhà bằng ngũ cốc là quá trình lên men từ ngũ cốc trong khi vẫn sử dụng chiết xuất mạch nha. Đây không phải là một quá trình khó khăn, chỉ cần thêm một chút thời gian và sự chú ý.
Thiết bị bổ sung có thể ở giai đoạn này: nhiệt kế tốt, ấm đun nước lớn hơn, máy bơm hồ cá và đá sục khí để cung cấp oxy..
Về các bước, nó giống như quy trình nấu bia hoàn toàn ngũ cốc – All-Grain. Tuy nhiên, ít ngũ cốc hơn được sử dụng làm cho nó trở thành một quá trình đơn giản hơn.
Có được kinh nghiệm ở đây sẽ giúp việc chuyển sang All-Grain dễ dàng hơn nhiều. Partial Mash cũng hữu ích cho việc sản xuất các loại bia không có chiết xuất mạch nha tương đương (mạch nha rauch, mạch nha vienna, mạch nha nhẹ, v.v…). Nó chỉ đơn giản là mang lại cho bạn nhiều tự do hơn để pha nhiều loại bia thử nghiệm hơn.

All Grain – Ngũ cốc nguyên hạt

Đỉnh cao của nấu bia tại nhà (homebrew) – Đây là hình thức sản xuất bia tinh khiết nhất và là phương pháp mà bạn có thể có ảnh hưởng lớn nhất đến kết quả sản xuất bia của mình. Sản xuất bia chỉ bằng ngũ cốc là cách hầu hết các nhà sản xuất bia chuyên nghiệp làm bia.
Sử dụng đúng cách, ngũ cốc tươi rẻ hơn và ngon hơn chiết xuất từ ​​mạch nha. Chiết xuất mạch nha rất đắt, vì vậy nếu sử dụng toàn bộ ngũ cốc sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí sản xuất bia, mặc dù bạn phải chi cho thiết bị nấu bia mới để bắt đầu. Bạn sẽ cần một nồi ủ lớn hơn (ít nhất 8 gallon), dụng cụ đường hóa, bình chứa dịch hèm, máy làm lạnh, dụng cụ ủ men bia… Với mỗi bước tiến, quy trình trở nên lâu hơn, chúng tôi hiện đang ở giai đoạn một ngày ủ kéo dài 4 – 8 giờ.
Lời giải thích rất cơ bản về All-Grain là ngâm các loại ngũ cốc đã nghiền thành mạch nha trong nước nóng để chuyển từ tinh bột thành đường; sau đó chắt bỏ chất lỏng có đường, đó là dịch nha. Sau khi bạn có dịch ép trong nồi ủ, hãy làm theo quy trình chiết xuất.
Tại thời điểm này, bạn đang trên đường trở thành một nhà sản xuất bia bậc thầy. Không có loại bia nào mà bạn không thể làm được! Hãy sáng tạo và thử đặt ý tưởng của riêng bạn vào các mục yêu thích cũ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần trợ giúp từ cấp độ này sang cấp độ tiếp theo thì hãy gọi hoặc ghé qua! Chúng tôi ở đây để giúp bạn tạo ra loại bia ngon nhất mà bạn có thể tưởng tượng.
Xen thêm bài viết chi tiết:  Nấu bia bằng hạt ngũ cốc dễ dàng nhất
Kết luận
Cả sản xuất bia từ ngũ cốc và chiết xuất đều có thể tạo ra các loại bia từng đoạt giải thưởng. Một nhà sản xuất bia có kinh nghiệm hoàn toàn có thể đánh bại một nhà sản xuất bia làm từ ngũ cốc kém hơn. Lời khuyên của tôi là hãy bắt đầu với chiết xuất để hiểu cơ bản về quy trình sản xuất bia trước khi chuyển sang ngũ cốc nguyên hạt.
Nếu bạn lên kế hoạch cho thiết bị của mình một cách hợp lý thì về lâu dài, bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào nữa. Lời khuyên lớn nhất của tôi là mua một nồi đun nước đủ lớn để pha cả công thức chiết xuất và ngũ cốc. Tìm kiếm tối thiểu 10 gallon. Nó có thể lớn hơn đối với các lô chiết xuất, nhưng nó sẽ là kích thước hoàn hảo cho ngũ cốc nguyên hạt nếu bạn quyết định thực hiện chuyển đổi.
Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index