Lịch sử bia – thức uống dành cho các vị thần

Bia là một trong những đồ giải khát có lượng tiêu thụ lớn nhất thế giới. Đằng sau sự phát triển của thức uống dành cho các vị thần là những sự thật lịch sử thú vị.
Người cổ đại cho rằng bia tinh khiết hơn nước: Theo bách khoa toàn thư lịch sử cổ đại, từ những năm 3.500-3.100 trước Công nguyên, con người tin rằng bia là loại đồ uống sạch, tinh khiết hơn cả nước khoáng. Bởi các vi khuẩn gây hại đã chết trong quá trình lên men và bia có chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt mà các loại đồ uống khác không có.
Nguồn gốc bia được cho là gắn liền với châu Phi cổ đại, Ai Cập cổ đại và Mesopotamia – vùng đất thuộc hệ thống sông Tigris-Euphrates ở Tây Á.
  

Tại Lưỡng Hà, chứng cứ lâu đời nhất về bia được cho là bức vẽ 6.000 năm tuổi của người Sumeria miêu tả những người đang uống một thứ đồ uống bằng các cần hút bằng sậy từ thùng công cộng.

Sản xuất bia từng là hoạt động tôn giáo cổ đại: Việc ủ bia đã được thực hiện từ 6.000 năm trước bởi bộ lạc Sumer sinh sống ở phía nam Mesopotamia (nay thuộc Iraq). Người Summer thờ nữ thần bia Ninkasi. Bản thánh ca Hymn to Ninkasi của bộ lạc được dùng để ca tụng vị nữ thần này. Trong bài thánh ca chứa công thức bia cổ xưa nhất và mô tả việc sản xuất ra bia từ lúa mạch. Các nhà sử học cho rằng người Sumer phát hiện ra quá trình lên men một cách tình cờ, có thể do một miếng bánh mì bị ngấm nước sau một thời gian đã lên men và khiến người ngửi thấy hoặc ăn phải bị say.

Có thêm câu chuyện, người phát minh ra bia là một bệnh nhân nghèo, ông ta bỏ bánh mì cứng trong ly nước cho mềm để ăn, nhưng ông để quên hai ngày sau bánh mì lên men trong ly như một món cháo đặc, ông ăn có cảm giác ngây ngất say vì hơi men sau đó thì lành bệnh. Từ đó ông làm thí nghiệm thành một công thức để giúp cho ngành y khoa chữa bệnh và chế bia như nước uống của thánh thần.

Sản xuất bia thế kỷ 16:

Năm 1516, William IV, Công tước xứ Bavaria, đã thông qua Reinheitsgebot (Luật tinh khiết), có lẽ là quy định về thực phẩm cổ nhất còn áp dụng đến nay. Gebot quy định rằng thành phần của bia chỉ được bao gồm nước, lúa mạch, hoa bia, với men bia sau này được sửa đổi để bổ sung nấm men, bổ sung sau phát kiến của Louis Pasteur vào năm 1857

Luật của người Bavaria đã được áp dụng trong cả nước Đức như là một phần của nước Đức thống nhất năm 1871 thành Đế chế Đức dưới thời Otto von Bismarck, và kể từ đó đã được cập nhật để phản ánh xu hướng hiện đại trong sản xuất bia rượu. Cho đến nay, Gebot vẫn được coi là tiêu chuẩn của độ tinh khiết cho bia, mặc dù điều này có thể gây tranh cãi.

Tới thế kỷ 19, con người mới biết đến men bia: Men bia là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất đồ uống hảo hạng này. Mặc dù bia có nguồn gốc từ thời cổ đại, con người chỉ thật sự hiểu về cách thức hoạt động của men bia từ thế kỷ 19.

Nấm men lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1800 và vai trò của nó trong quá trình lên men được phát hiện bởi Louis Pasteur, nhà khoa học lừng danh người Pháp. 

Khí hậu ở Đức và Cộng hòa Czech làm nên vị bia tuyệt hảo: Đến tận thời kỳ trung cổ, tất cả các loại đồ uống lên men đều được hiểu là bia.
Có hai loại bia trên thế giới là bia Ale và bia Lager. Bia Ale được sản xuất theo phương pháp lên men nổi, nhiệt độ cao, có hương vị hoa quả. Bia Lager làm theo phương pháp lên men chìm, nhiệt độ thấp, phổ biến ở châu Âu. Loại bia này không khiến người uống cảm thấy nhức đầu hoặc say như bia Ale. Lager trong tiếng Đức nghĩa là “cất giữ”. Người Đức từ thời trung cổ đã bắt đầu ủ bia trong các hang băng giá của dãy núi Alps (Đức).
Men bia Lager được cho là có nguồn gốc từ Nam Mỹ: Một khoa học gia người Mỹ tìm thấy loại men trong thiên nhiên để sản xuất bia Lager ở vùng Patagonia, Nam Mỹ. Nguồn gốc sâu xa của men Lager ngày nay chính là men Patagonia lưu lạc sang châu Âu cách đây hàng trăm năm trước. Bia Lager lần đầu xuất hiện vào thế kỷ 15-16 ở vùng Bavaria, gần Cộng hòa Czech và Đức ngày nay.
Nhà máy bia Guinness thuê đất sản xuất tới 9.000 năm: Cuối năm 1759, Arthur Guinness, người sáng lập hãng bia nổi tiếng thế giới, đã ký hợp đồng thuê một khu đất ở Ireland với thời hạn 9.000 năm.
Theo lời dân địa phương truyền miệng, ông Guinness rất tự tin vào loại bia của mình. Nhà máy nấu bia đã tồn tại ở đây từ ngày mới thành lập cho tới tận bây giờ và đến khi kết thúc hợp đồng thuê đất. Vị trí nhà máy này nằm gần trung tâm thủ đô Dublin (Ireland). Mỗi ngày, Guinness tiêu thụ đến 10 triệu cốc bia trên toàn thế giới. Nhà máy bia Guiness trở thành một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất và là niềm tự hào của Ireland.
Tổng thống Mỹ George Washington từng là nhà sản xuất bia: Thư viện kỹ thuật số công cộng của Mỹ lưu trữ một cuốn sổ ghi chép của vị tổng thống này. Trong cuốn sổ, ông ghi lại một công thức sản xuất bia. Loại bia đó được cho rằng có chứa ít cồn, chất lượng thấp, sản xuất để phục vụ binh lính trên chiến trường. George Washington cũng sở hữu một nhà máy sản xuất bia ở Mount Vernon (Mỹ).

Năm 1953, Morton W Coutts, một người New Zealand đã phát triển kỹ thuật lên men liên tục. Morton lấy bằng sáng chế công nghệ của ông và nó là một cuộc cách mạng trong công nghiệp bia do nó làm giảm thời gian ủ và sản xuất bia trước đây là 4 tháng xuống còn chưa đầy 24 giờ. Công nghệ của ông vẫn được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới ngày nay, bao gồm cả Guinness.

Ngày nay, công nghiệp bia là công việc kinh doanh khổng lồ toàn cầu, bao gồm chủ yếu là các tổ hợp được ra đời từ các nhà sản xuất nhỏ hơn. Trong khi bia chủ yếu là đồ uống chứa cồn thì một số biến thái của nó cũng tồn tại, xuất phát từ thế giới phương Tây, là các loại bia đi qua công đoạn xử lý để loại bỏ bớt cồn, sản xuất ra cái gọi là bia không cồn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *